FIFA có điều tra MU vụ “bom tấn” Bruno Fernandes vướng rắc rối chuyển nhượng?

Bruno Fernandes mới đây vướng phải rắc rối liên quan đến vụ chuyển nhượng giữa 2 CLB cũ của anh là Sporting Lisbon và Sampdoria. Liệu MU có bị liên đới gì đến vụ lùm xùm này?

FIFA vào cuộc điều tra MU

Theo thông tin mới nhất từ tờ A Bola (Bồ Đào Nha), 2 đội bóng cũ của Bruno Fernandes là Sampdoria và Sporting Lisbon đang làm thủ tục để đâm đơn kiện lên FIFA. Sự phức tạp của thương vụ chuyển nhượng Fernandes đã khiến cơ quan quản lý bóng đá cấp cao nhất thế giới buộc phải vào cuộc.

Bruno Fernandes gặp rắc rối lớn

Cụ thể, FIFA đã tổ chức một cuộc điều tra về các thương vụ chuyển nhượng của tiền vệ Bruno Fernandes. Dự kiến, FIFA sẽ có buổi làm việc với đại diện 3 bên liên quan gồm Sampdoria, Sporting Lisbon và MU vào tuần sau. Nhiều khả năng, Bruno Fernandes cũng sẽ phải trình diện để làm rõ những điều khoản mà ngôi sao này thỏa thuận với các đội bóng mà anh đã và đang khoác áo.

Giao kèo mua bán Bruno Fernandes

Tháng 1/2020, MU chiêu mộ Bruno Fernandes từ Sporting Lisbon với mức phí 68 triệu bảng. Trong đó bao gồm 47 triệu bảng tiền mặt, kèm theo các điều khoản khác có thể kích thương vụ này lên ngưỡng tối đa là 68 triệu bảng.
 

Lùm xùm liên quan đến vụ chuyển nhượng Bruno Fernandes từ Sporting Lisbon đến MU

Về cơ bản, MU đã hoàn thành nghĩa vụ của mình – dù rằng vẫn còn những điều khoản phụ trợ khác. Tuy nhiên, Sporting Lisbon thì không. Và bởi thế, "bom tấn" tháng 1/2020 đang gặp những rắc rối, lùm xùm nhất định.

Vừa mới đây, phía CLB Sampdoria của Italia lên tiếng tố Sporting Lisbon đang cố giấu nhẹm 4,7 triệu bảng mà họ xứng đáng được nhận. Điều này xuất phát từ điều khoản trong bản hợp đồng mà Sampdoria đã bán Bruno Fernandes cho Sporting Lisbon năm 2017, theo tiết lộ từ Daily Mail.

Bruno Fernandes thi đấu ấn tượng trong màu áo của Sampdoria tại Serie A ở mùa giải 2016/2017. Sau mùa giải đó, Sporting Lisbon quyết định chi ra 7,5 triệu bảng để đưa tiền vệ sinh năm 1994 này hồi hương ở kỳ chuyển nhượng hè 2017.

Trong giao kèo mua bán giữa Sampdoria và Sporting Lisbon mùa hè 2017, đội bóng Italia cài thêm một điều khoản đặc biệt. Đó là họ sẽ nhận được thêm 10% phí chuyển nhượng của cầu thủ này trong tương lai nếu Bruno Fernandes rời khỏi Sporting.

Đầu năm nay, Bruno Fernandes chuyển tới MU ở kì chuyển nhượng mùa đông với mức giá 47 triệu bảng tiền mặt, kèm theo các điều khoản khác. Như vậy, căn cứ vào giao kèo giữa Sampdoria và Sporting, đội bóng Bồ Đào Nha sẽ phải trả cho Sampdoria là 4,7 triệu bảng, đồng thời còn phải trả thêm nếu Sporting Lisbon nhận thêm từ MU.

Lùm xùm "bom tấn" & mối liên hệ với MU

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, đội bóng đang chơi tại Serie A đã xác nhận vẫn chưa nhận được số tiền kể trên từ Sporting Lisbon. Vấn đề ở chỗ, Sporting Lisbon lại cho rằng họ không có nghĩa vụ phải trả cho Sampdoria số tiền này vì theo họ, bản hợp đồng giữa Fernandes và Sampdoria mà Sporting mua lại đã hết hạn sau 1 mùa bóng mà tiền vệ sinh năm 1994 thi đấu cho Sporting.

 

Bruno Fernandes thi đấu tốt với MU

Bởi Sporting đã ký một hợp đồng mới với Fernandes. Đội bóng Bồ Đào Nha lý giải, khi Sporting ký hợp đồng mới với Fernandes vào năm 2018 khi anh là một cầu thủ tự do. Chính vì lẽ đó, Sporting đã từ chối chuyển cho Sampdoria số tiền 4,7 triệu bảng.

Dù vậy, đây chỉ là một chiêu trò lách luật giữa Sporting Lisbon và Bruno Fernandes mà thôi. Một khi Sampdoria đưa vụ việc này lên các cơ quan quản lý hoặc ra tòa án, đội bóng Italia có khả năng thắng kiện rất cao.

Đây từng là chiêu trò mà Barcelona và CLB Santos đã thực hiện trong vụ mua bán Neymar Junior năm 2013, hòng qua mặt một đơn vị đồng sở hữu khác. Vụ việc dẫn đến cựu Chủ tịch Barca, ông Sandro Rosell phải đi tù, còn CLB Santos liên tục bị kiện tụng ra tòa.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/fifa-co-dieu-tra-mu-vu-34bom-tan34-bruno-fernandes-vuong-rac-roi-chuyen-nhuong-c9a764261.html