Duterte sẽ dỡ bỏ thiết quân luật ở miền nam Philippines

Duterte sẽ dỡ bỏ thiết quân luật ở miền nam Philippines

Tổng thống Duterte sẽ dỡ bỏ thiết quân luật được áp dụng từ năm 2017 ở miền nam Philippines vào cuối năm nay.

Chính quyền Duterte thiết quân luật ở miền nam Philippines từ tháng 5/2017, vài giờ sau khi các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm Marawi, thủ phủ tỉnh Lanao del Sur trên đảo Mindanao, gây ra những cuộc giao tranh khiến 1.200 người thiệt mạng.

“Tổng thống tự tin vào khả năng của lực lượng an ninh chúng ta trong việc duy trì và an ninh ở Mindanao mà không cần gia hạn thiết quân luật sau ngài 31/12”, phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, Salvador Panelo hôm nay tuyên bố.

Phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, Salvador Panelo trong một hình đăng Facebook năm 2018. Ảnh: Facebook/Salvador Panelo.

Phát ngôn viên của Tổng thống Duterte, Salvador Panelo trong một hình đăng năm 2018. Ảnh: Facebook/Salvador Panelo.

Tuyên bố được chính quyền Duterte đưa ra sau khi các cố vấn an ninh của Tổng thống thông báo về “sự suy yếu của các nhóm khủng bố cực đoan, được xem là của việc bắt, vô hiệu hóa các thủ lĩnh của chúng, cũng như giảm chỉ số tội phạm”, Panelo nói thêm.

Thiết quân luật cho phép quân đội Philippines kiểm soát các khu vực bị áp đặt lệnh này bằng các biện pháp như ban bố lệnh giới nghiêm, thiết lập các trạm kiểm soát nhằm kiểm soát vũ khí cả hợp pháp và bất hợp pháp. Philippines cho phép thường dân sở hữu súng. Quân đội cũng có thể giam người mà không cần qua xét xử.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong buổi lễ tại phủ tổng thống ở thủ đô Manila ngày 28/11. Ảnh: PPO.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trong buổi lễ tại phủ tổng thống ở thủ đô Manila ngày 28/11. Ảnh: PPO.

International Alert, một tổ chức giám sát quốc tế có trụ sở tại Anh cho hay trong một báo cáo đầu năm nay rằng xung đột đã giảm 30% ở Mindanao trong năm 2017 và 2018.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tuần trước phát biểu trên truyền hình nhà nước rằng ông sẽ khuyên Tổng thống không gia hạn thiết quân luật tại khu vực. “Đã đến lúc bình thường hóa khu vực này để có thể thu hút nhiều nhà đầu tư hơn”, Lorenzana nói.

Mai Lâm (Theo AFP)

Theo Vnexpress.net