Dự định thành lập Thành phố phía Đông TP.HCM lại bị “vướng”

Dự định thành lập Thành phố phía Đông TP.HCM lại bị "vướng"
Điều chỉnh quy hoạch dự án 6,8915 ha tại phường Thảo Điền
Ý tưởng quy hoạch phát triển khu Đông TP.HCM thành một thành phố hiện đại với các chức năng mới như đô thị sáng tạo đã có từ lâu nhưng hiện vẫn chưa được thông qua.

Mới đây, Ban chỉ đạo xây dựng đô thị sáng tạo, tương tác cao đã được thành lập để chuẩn bị cho việc hình thành Thành phố phía Đông TP.HCM. Nhiệm vụ của Ban chỉ đạo này là điều hành, chỉ đạo trực tiếp việc tổ chức thực hiện 8 nhóm hoạt động xây dựng đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM.

Ý tưởng thành lập Thành phố phía Đông đã được TP.HCM trình lần đầu tiên trong Đề án chính quyền đô thị năm 2013 – thành lập 4 thành phố vệ tinh ở 4 hướng. Tuy nhiên, ý tưởng này không được trung ương chấp thuận.


Dự kiến, diện tích của Thành phố phía Đông TP.HCM là hơn 22.000ha

Thành phố hiện đang gấp rút hoàn thành Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị lần thứ hai, trong đó có việc tổ chức lại quận 2, 9, Thủ Đức thuộc Khu đô thị sáng tạo phía Đông theo hướng thành lập "thành phố thuộc TP.HCM" để trình trung ương trong quý 3/2020.

Theo định hướng của TP.HCM, Thành phố phía Đông dựa trên các trụ cột có sẵn là Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), Khu Công nghệ cao (quận 9) và Đại học Quốc gia TP.HCM (quận Thủ Đức). Bên cạnh đó, khu Đông còn có các khu công nghiệp và khu chế xuất gồm Cát Lái, Bình Chiểu, Linh Trung 1 và Linh Trung 2. Diện tích dự kiến của Thành phố phía Đông là hơn 22.000ha với hơn 1,1 triệu dân.

Đánh giá về ý tưởng này, Bộ Xây dựng cho rằng "chưa có cơ sở pháp lý" bởi các vấn đề về việc thành lập thành phố trực thuộc thành phố chưa có trong Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Hơn nữa, định hướng của TP.HCM chưa nêu rõ khu vực dự kiến hình thành đô thị đã có quy hoạch chung đô thị, chương trình phát triển đô thị được nghiên cứu, trình phê duyệt hay chưa. Trong khi đó, quy hoạch chung TP HCM được Thủ tướng duyệt tại Quyết định 24 chưa có nội dung định hướng này.

Như vậy, ý tưởng hình thành "thành phố trong thành phố" của TP.HCM lại thêm một lần bị "vướng".

Nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM, KTS-TS Võ Kim Cương cho rằng, khu vực phía Đông TP.HCM có tiềm năng và điều kiện cần để lập thành phố nhưng muốn đủ phải có chiến lược quy hoạch tổng thể phát triển cho cả khu vực này, giải quyết trước bài toán về quy hoạch, giao thông sau đó sẽ thành lập bộ máy để lo từ vấn đề quy hoạch tới các nguồn tài chính, tổ chức đầu tư, thực hiện…

Chuyên gia lĩnh vực quy hoạch đô thị – KTS Ngô Viết Nam Sơn cũng nhận định: "Để thực hiện thành công mô hình này cần rõ ràng về mặt cơ chế. Tức là những thành phố trong thành phố sẽ có bộ máy, hướng phát triển, nền tảng pháp lý phù hợp nhưng vẫn theo định hướng, chiến lược chung của siêu đô thị; giữa thành phố lớn và thành phố nhỏ có sự phối hợp nhịp nhàng".

 

Nguồn : https://batdongsan.com.vn/chinh-sach-quan-ly/du-dinh-thanh-lap-thanh-pho-phia-dong-tp-hcm-lai-bi-vuong-ar103891