Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Pháp luật không quy định “phạt cho tồn tại” nữa

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Pháp luật không quy định “phạt cho tồn tại” nữa
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Pháp luật không quy định “phạt cho tồn tại” nữa

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định như vậy khi thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu tình trạng vi phạm trong xây dựng chậm bị xử lý.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Pháp luật không quy định phạt cho tồn tại nữa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà – Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 18-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp để cho ý kiến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xây dựng.

Trưởng Ban Công tác đại Trần Văn Túy nêu một thực trạng đáng buồn trong quản lý xây dựng: Nghe báo cáo lúc nào cũng an toàn nhưng kiểm tra thực tế thì lo ngại. Bây giờ đến chung cư, nhà cao tầng cũng sợ lắm, bao nhiêu cơ quan thẩm định nhưng cứ khi là không chữa được.

“Nhiều khu đô thị khi xin cấp phép cũng bàn nhưng vẫn sinh ra những khu đô thị ngập nước, khu đô thị không có đường, rồi đủ thứ vi phạm. Cứ tình trạng như thế này thì không biết 5-7 năm nữa các đô thị của chúng ta có hiện trạng giao thông thế nào” – ông Túy nêu.

Chủ Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đặt vấn đề: Những công trình vi phạm, đặc biệt là các công trình sai phép, không phép tồn tại suốt thời gian dài nhưng chậm được xử lý hoặc phạt cho tồn tại.

“Đề nghị đánh giá rõ thực trạng này. Tại sao cứ người dân đổ đống gạch, đống cát nhỏ là có người đến ngay, nhưng những công trình đồ sộ sai phạm rõ thì lại không người có trách nhiệm ở đâu?” – bà Nga nói.

Đáp lại, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận “những tồn tại, bức xúc mà các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nói về lĩnh vực xây dựng là hoàn toàn xác đáng. Như chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nói, thanh tra quy định trong Luật thanh tra, xử phạt hành chính… cũng có quy định. Chúng tôi tổ chức thực hiện luật còn sai phạm cụ thể như thanh tra Bộ Xây dựng vừa rồi thì phải xử lý rất nghiêm theo quy định”.

Đối với việc có phạt cho tồn tại hay không, ông Hà khẳng định: “Theo nghị định 139 thì từ 1-1-2018 là không cho phép phạt cho tồn tại. Nếu sai phép, không đúng phép phải khôi công trình theo đúng quyết định chứ không phạt cho tồn tại nữa”.

Ông Hà cho biết hiện tại tổng số dự án xây dựng khu đô thị trên cả nước là khoảng 4.400, sử dụng hơn 110.000ha đất.

Dự lần này không đẻ ra thủ tục hành chính gì, điều kiện gì mà chỉ bổ sung để khắc phụ hạn chế hiện nay là xây dựng khu đô thị nhưng không đồng bộ cơ sở hạ tầng, cái cần làm thì không làm trước mà chỉ tập trung xây dựng khu nhà ở, thương mại.

Ông Hà cũng cho biết dự thảo luật lần này đã phân tách trách nhiệm thẩm định để phê duyệt dự án của cơ quan chuyên môn thuộc người quyết định đầu tư và trách nhiệm kiểm soát các nội dung thuộc quản lý nhà nước của cơ quan chuyên môn về xây dựng bao gồm: kiểm soát phù hợp quy hoạch, quy chuẩn, tiêu chuẩn…; kiểm soát chi phí với dự án sử dụng vốn đầu tư công, dự án sử dụng vốn nhà nước ngoài đầu tư công, dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Dự thảo cũng làm rõ việc thực hiện song song, đồng thời các thủ tục liên quan trong quá trình thẩm định dự án để rút ngắn thời gian thẩm định.

LÊ KIÊN

Tuổi trẻ

Theo vietstock.vn

Thị Trường Xe