Ảnh hưởng dịch Covid-19: Đề xuất giảm lãi suất, giãn tiến độ trả nợ cho người mua nhà

HoREA vừa có văn bản đề xuất giảm lãi vay, giãn tiến độ trả góp cho người vay mua nhà vượt qua khó khăn do dịch .

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), trong quý I, cả nước có khoảng 53.000 sản phẩm bất động sản được chào bán, nhưng tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt khoảng 14%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Giao dịch mua bán nhà sụt giảm khoảng 70%.

Thị trường bất động sản quý I/2020 trầm lắng, giao dịch mua bán nhà sụt giảm khoảng 70%

Thị trường bất động sản quý I-2020 bị trầm lắng, nhất là tháng 3 và nửa đầu tháng 4/2020. Giao dịch mua bán nhà sụt giảm khoảng 70%, doanh thu sụt giảm trên dưới 80% dẫn đến tình trạng thiếu hụt tiền mặt và thanh khoản. Các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà đều gặp khó khăn rất lớn.

Tỉ lệ người mua nhà gặp khó khăn tài chính do bị giảm thu nhập, không trả được lãi vay ngân hàng nên phải xin thanh lý hợp đồng mua nhà chiếm trên dưới 10%.

Điều này càng tạo thêm áp lực lớn đối với các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp phải duy trì lực lượng lao động.

Trong khi đó, theo ghi nhận của HoREA, hầu như các doanh nghiệp bất động sản và người vay mua nhà chưa thể đàm phán với ngân hàng về tái cơ cấu nợ, giảm lãi vay, giãn tiến độ trả lãi, trả nợ gốc.

Do đó, HoREA có đề xuất tới Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà, để tăng sức chống chịu, vượt qua khó khăn trong cơn bão đại dịch.

Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét cho các doanh nghiệp bất động sản được cơ cấu lại nợ, giảm khoảng 30% lãi vay trong thời hạn 12 tháng, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn.

HoREA cũng đề nghị các ngân hàng thương mại xem xét cho người vay mua nhà ở thương mại được giảm lãi vay, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc để vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/anh-huong-dich-covid-19-de-xuat-giam-lai-suat-gian-tien-do-tra-no-cho-nguoi-mua-nha-1080747.html